Hotline

0963 801 047
Apex Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Lý do Business Analysts cần phát triển kỹ năng mềm

2022-08-15 

“Nền kinh tế hiện đại đang thay đổi với tốc độ hiếm thấy trước đây. Các ngành công nghiệp mới xuất hiện chỉ sau một đêm tạo ra việc làm và cơ hội mới cho những người có kỹ năng chuyên môn. Sự phát triển nhanh này giống như một cuộc chạy đua dành cho những người lao động có khả năng kỹ thuật chuyên biệt và phù hơp nhất. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thay đổi và phát triển, có một điều không đổi là về kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm có thể bảo vệ bạn và nhân viên của bạn trong những thời điểm không chắc chắn và có thể khiến bạn trở nên khác biệt trong quá trình tìm kiếm việc làm. Thách thức duy nhất là chúng khó dạy. Bài viết dưới đây có thể giúp bạn hiểu giá trị của những kỹ năng này và lý do tại sao nhóm của bạn cần đầu tư vào chúng.

Kỹ năng mềm là gì?

Trước khi bạn có thể hiểu giá trị của các kỹ năng mềm và giá trị của chúng đối với các nhà phân tích kinh doanh, trước tiên bạn cần hiểu chính xác ý nghĩa của việc nói về chúng.

Nhà tâm lý học Tomas Chamorro-Premuzic cho biết khái niệm kỹ năng mềm thoạt đầu có thể gây nhầm lẫn. Ông giải thích rằng một loạt các kỹ năng và đặc điểm được gắn nhãn kỹ năng xã hội, “bao gồm tính cách, giá trị, sở thích, năng lực và các kỹ năng có thể chuyển giao”. Tuy nhiên, những kỹ năng này đều có giá trị ở nơi làm việc, bất kể bạn định nghĩa chúng như thế nào và bạn đo lường giá trị của chúng như thế nào.

Nhu cầu về kỹ năng mềm ngày càng tăng

Nhiều công ty và nhà quản lý đang nhận ra giá trị của các kỹ năng mềm, dẫn dắt nhiều nhân viên và người lao động tiềm năng hơn để phát triển những kỹ năng mong muốn này.

Heather Muir, giám đốc tiếp thị của Mandel Communications, đề cập đến tầm quan trọng của các kỹ năng mềm trong môi trường làm việc tập trung vào dữ liệu. Cô chỉ ra thời hạn sử dụng ngắn hơn của các kỹ năng kỹ thuật là lý do chính để giải thích tại sao các kỹ năng mềm lại quan trọng. Bạn có thể là người thành thạo các công cụ hoặc khuôn khổ dự án mới nhất, nhưng chúng có thể bị thay thế bằng các hệ thống hoàn toàn mới chỉ trong vài năm.

Muir viết: “Các kỹ năng mềm bền vững với thời gian”. Ít nhất trong 200.000 năm con người thời hiện đại đã tồn tại, họ chưa bao giờ trở nên lỗi thời.”

Định nghĩa về kỹ năng mềm vô cùng rộng, đó là lý do tại sao LinkedIn công bố danh sách các kỹ năng mềm được yêu cầu nhiều nhất mỗi năm. Vào năm 2019, những kỹ năng đó là: sáng tạo, thuyết phục, sự hợp tác, khả năng thích ứng, quản lý thời gian.

Tất cả có thể được tìm thấy trong mô tả công việc của Business Analysts (BA). Các BA tìm kiếm những lý do sáng tạo để giải thích dữ liệu và cố gắng thuyết phục ban lãnh đạo cấp trên về tính hợp lệ của những phát hiện của họ. Các đội liên tục cần hợp tác và thích ứng với những thay đổi của sản phẩm trong thời hạn quy định.

Dorie Clark, nhà tư vấn chiến lược và tác giả của cuốn “Entrepreneurial You” cho biết: “Trong lực lượng lao động mới, bạn ngày càng được mong đợi làm việc với những người ở các vai trò chức năng khác nhau, những người cần thiết để hoàn thành mục tiêu của bạn. “Bạn không thể đến đó bằng cách giao việc cho họ, bạn phải cho họ thấy rằng việc giúp đỡ họ là vì lợi ích tốt nhất của bạn.”

LinkedIn không phải là công ty duy nhất xác định các kỹ năng hàng đầu được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Tara O’Sullivan, giám đốc tiếp thị của công ty Elearning Skillsoft, chỉ ra một báo cáo của Google, trong đó lưu ý rằng trong số 8 kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên, chuyên môn về kỹ thuật STEM đã không tồn tại sau cùng. Thay vào đó, các kỹ năng được đánh giá cao nhất trong công ty đều là những kỹ năng mềm, từ khả năng trở thành một huấn luyện viên giỏi cho đến khả năng đồng cảm với người khác.

Các thành viên trong nhóm của bạn có thể thiếu các kỹ năng mềm chính

Rất khó để phỏng vấn các ứng viên tiềm năng về các kỹ năng mềm của họ. Họ khó có thể chứng minh cách họ có thể dẫn đầu trong một tình huống căng thẳng hoặc giao tiếp với người khác. Một số nhà tuyển dụng bỏ qua hoàn toàn các câu hỏi về kỹ năng mềm.

Caroline Lawless tại nền tảng đào tạo kinh doanh LearnUpon viết: “Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng những kỹ năng mềm thiết thực nhất là tiêu chuẩn đối với nhân viên của họ, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. “Giả sử lực lượng lao động của bạn chỉ đơn giản là biết cách hành động trong những tình huống phi kỹ thuật tại nơi làm việc thì thật là phi lý. Giả sử tất cả nhân viên đều có tính cách giống nhau! ”

Việc tuyển dụng dựa trên khả năng kỹ thuật rất dễ dàng, nhưng nó sẽ không giúp nhóm của bạn thành công. Nếu bạn muốn thuê các nhà lãnh đạo tiềm năng để giảm chi phí và lập kế hoạch kế nhiệm, thì bạn cần phải xem xét các kỹ năng mềm và trí tuệ cảm xúc.

Harvey Deutschendorf, tác giả cuốn sách “The Other Kind of Smart”, giải thích: “Nếu đã từng có thời điểm người có kiến ​​thức kỹ thuật chuyên môn giỏi nhất được cân nhắc hàng đầu để tăng lương và thăng chức, thì điều đó đã qua lâu rồi”. “Một khi ai đó được thăng chức, cơ hội của họ để áp dụng các kỹ năng kỹ thuật đó giảm dần vì các báo cáo trực tiếp của họ tiếp quản công việc trực tiếp đó. Trong khi đó, khả năng cộng tác và quản lý nhóm của những người giám sát mới được đúc kết trở nên quan trọng hơn. ”

Nhóm nghiên cứu tại công ty tư vấn kinh doanh và công nghệ West Monroe Partners đã tìm thấy một số hiểu biết thú vị về vai trò của các kỹ năng mềm trong môi trường công nghệ và CNTT chứng minh giá trị của chúng. Theo khảo sát năm 2018:

  • 67% các nhà lãnh đạo nhân sự đã từ chối lời mời làm việc từ một ứng viên có trình độ kỹ thuật vì họ thiếu kỹ năng mềm.
  • 43% nhân viên cho biết những thách thức liên quan đến kỹ năng mềm với CNTT ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của họ.
  • 39% các công ty thiếu một nhân viên có nền tảng kỹ thuật về C-suite và các chuyên gia nhân sự xếp lãnh đạo là kỹ năng mềm ít quan trọng nhất đối với các chuyên gia CNTT.

Điều này nói lên những thách thức mà các nhà phân tích kinh doanh sẽ phải đối mặt khi họ làm việc để thăng tiến sự nghiệp trong khi giao tiếp với lãnh đạo cấp cao (Senior Leadership). Phần lớn mọi người trong công ty không biết những gì họ làm hoặc tại sao nó có giá trị, điều này khiến các thành viên trong nhóm có óc phân tích phải giao tiếp và thuyết phục.

Tại sao bạn nên đầu tư vào phát triển kỹ năng mềm

Cùng với việc cải thiện phương thức tuyển dụng để tập trung vào các kỹ năng mềm, các công ty có thể đầu tư vào các chiến lược phát triển để giúp các nhà phân tích kinh doanh và các thành viên khác trong nhóm trau dồi trí tuệ cảm xúc của họ.

Deb Calvert, chủ tịch của People First Productivity Solutions, giải thích: “Phát triển kỹ năng mềm giúp mọi người phát triển trong công việc hiện tại và chuẩn bị cho các công việc cấp độ tiếp theo. “Việc phát triển tài năng từ bên trong tổ chức mang lại cho tổ chức một lợi thế cạnh tranh.”

Ngay cả khi công ty bạn làm việc không ưu tiên đào tạo kỹ năng mềm, bạn với tư cách là người quản lý có thể truyền những kỹ năng này vào nhóm của mình và phát triển tiềm năng cộng tác trong phòng ban của bạn.

Những nhân viên có kỹ năng mềm kém cũng có thể kìm hãm doanh nghiệp của bạn, chỉ đơn giản là từ những quyết định mà họ đang đưa ra. Nhà tư vấn nghiên cứu Courtney Ackerman cho biết những nhân viên có trí tuệ cảm xúc kém có thể đưa ra những quyết định ảnh hưởng tiêu cực đến công ty. Họ có thể bị chi phối bởi những cảm xúc như lo lắng khi cân nhắc các lựa chọn. Do đó, họ có thể chọn các giải pháp rủi ro thấp hơn là những giải pháp tốt nhất cho toàn công ty. Một người nào đó có trí tuệ cảm xúc cao hơn có thể xác định được nơi mà căng thẳng trong công việc sẽ dừng lại và thần kinh cá nhân của họ bắt đầu từ đâu.

Khi nhân viên của bạn làm việc thông mình và đưa ra các quyết định chiến lược , họ có thể không thể thu phục được các giám đốc điều hành và thuyết phục họ thay đổi ý kiến.

Nhà khoa học dữ liệu Hamza Bendemra, Ph.D. “Từ từ, kết quả bạn đang đóng góp cùng với khả năng trình bày rõ ràng quá trình và giá trị công việc của bạn, sẽ thành công tạo ra sự quan tâm đến phần còn lại của tổ chức.”

Điều này có nghĩa là bạn có thể đưa ra các kế hoạch tốt nhất và thông tin chuyên sâu chi tiết nhất chỉ để chúng bị bỏ qua nếu bạn không thể trình bày chúng một cách rõ ràng và chu đáo. Bạn cần truyền đạt ý tưởng của mình và thuyết phục mọi người thực hiện hành động dựa trên những phát hiện của bạn.

Kỹ năng mềm là thách thức để dạy người khác

Lý do chính khiến rất ít công ty đầu tư vào đào tạo kỹ năng mềm là khó định lượng được kết quả và theo dõi quá trình. Barbara Opyt, kiến ​​trúc sư giải pháp học tập tại Caveo Learning, nói theo cách này: “Bạn có thể dạy ai đó câu cá, nhưng bạn không thể dạy họ thích câu cá.”

Về cơ bản, mặc dù bạn có thể đã tham gia vào lĩnh vực phân tích kinh doanh vì bạn thích làm việc với các bộ dữ liệu và con số, nhưng bạn có thể đã không tham gia vào nghề vì yêu thích nói trước đám đông và cộng tác. Tuy nhiên, những kỹ năng này là một phần quan trọng của công việc, cho dù bạn muốn thành công ở vị trí hiện tại hay thăng tiến trong vai trò quản lý.

Huấn luyện viên lãnh đạo và bán hàng Ali Cammelletti nhấn mạnh sự đồng cảm là một kỹ năng mềm đặc biệt khó dạy, nhưng một kỹ năng mà bà đã thấy nhân viên nỗ lực và cải thiện. Cô ấy đã theo dõi một nhân viên phát triển sự đồng cảm trong hai năm thông qua huấn luyện và thông qua kinh nghiệm sống cá nhân của chính họ. Cần có thời gian và sự kiên nhẫn để phát triển và không phải là một con đường dễ dàng, nhưng nhân viên đó đã đồng cảm và thấu hiểu hơn.

Có thể học các kỹ năng mềm, nhưng bạn không thể tuân theo các quy trình đào tạo và kiểm tra tương tự đi kèm với hướng dẫn kỹ năng cứng.

“Trái ngược với những gì mà các nhân viên từ các thế hệ trước có thể tin tưởng, mọi người không thể tắt cảm xúc khi họ đi làm — cũng không nên!” Bryson Kearl viết tại BambooHR. “Chìa khóa cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là loại bỏ những định kiến ​​về những gì một ông chủ phải làm và tiếp cận mọi tình huống với góc nhìn của trí tuệ cảm xúc”.

Một phần của việc học kỹ năng mềm là hiểu khi nào sử dụng cảm xúc và ý nghĩa của việc khai thác cảm giác đồng cảm, đam mê và hứng thú một cách lành mạnh.

Cách dạy kỹ năng mềm cho nhóm của bạn

Bạn có thể thực hiện một số bước để dạy kỹ năng mềm cho nhóm của mình. Đầu tiên là tập trung hoàn thành những thành tích nhỏ, hoàn thành trong môi trường an toàn.

Jeremy Auger, giám đốc chiến lược tại công ty đào tạo D2L, lưu ý rằng không có gì lạ khi nhân viên lại sa sút. Và trượt lưng đặc biệt phổ biến trong giai đoạn căng thẳng. Auger khuyến khích các nhà lãnh đạo tạo ra cảm giác “an toàn về tâm lý”, nơi nhân viên có thể kiểm tra các kỹ năng mềm của họ. Anh ấy nói rằng các thành viên trong nhóm sẽ không muốn mạo hiểm áp dụng một hành vi mới nếu thất bại với nó có thể khiến họ mất việc hoặc thăng chức.

Jon Axworthy viết tại Raconteur, nhà tuyển dụng có thể tạo ra một quy trình phản hồi để nhân viên có thể phát huy các kỹ năng mềm của họ trong các tình huống quy mô nhỏ và nhận được phản hồi từ các đồng nghiệp và cấp quản lý. Ông sử dụng ví dụ về một nhân viên muốn cải thiện khả năng nói trước đám đông của họ, đi đầu trong các cuộc họp hàng ngày và trình bày bữa ăn trưa và học hỏi cho các bộ phận khác. Đây là những trường hợp rủi ro thấp nhưng vẫn cung cấp giá trị cho nhân viên đó. Thêm vào đó, điều này tạo cơ hội cho người quản lý hỗ trợ nhóm của họ và giúp họ phát triển.

Là một nhà lãnh đạo, bạn không thể đưa ra sáng kiến ​​kỹ năng mềm và mong đợi các thành viên trong nhóm của bạn phát triển trí tuệ cảm xúc của họ trong một sớm một chiều. Việc đào tạo kỹ năng mềm cần được cá nhân hóa và an toàn, và mọi người cần cam kết cải thiện. Chỉ với sự cống hiến và thời gian, các nhà phân tích kinh doanh mới có thể học các kỹ năng mềm và sử dụng chúng để phát triển sự nghiệp.”

Theo Paul Crosby