Hotline

0963 801 047
Apex Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Chứng chỉ quốc tế CBAP là gì và ai là người nên thi?

2021-08-16  (489)

Chứng chỉ quốc tế CBAP (Certified Business Analysis Professional) rất cần thiết cho các chuyên gia có kinh nghiệm toàn diện về phân tích kinh doanh,  tư vấn giải pháp hoặc phân tích nghiệp vụ. CBAP là chứng chỉ do IIBA (Viện Phân tích Kinh doanh Quốc tế) chứng nhận. Chứng chỉ sẽ chứng nhận được kinh nghiệm thực tiễn liên quan thực hành với các vùng kiến thức và sự hiểu biết về phương pháp luận để giải quyết vấn đề.

CBAP cung cấp sự hiểu biết sâu sắc về các hệ tư tưởng được thừa nhận trên toàn thế giới về phân tích kinh doanh, bên cạnh kiến ​​thức thực tế về các khái niệm kinh doanh hữu ích trong công việc. Chứng nhận CBAP được nhiều cơ sở coi trọng và đang xác định trình độ này và tìm kiếm những cá nhân có kỹ năng phân tích giải quyết vấn đề của kinh doanh.

Thông tin khái quá về chứng chỉ quốc tế CBAP

Đâu là lợi ích của Chứng chỉ CBAP của IIBA?

Chứng chỉ quốc tế CBAP cung cấp triển vọng cho các chuyên gia để tham gia vào nhóm các Nhà phân tích kinh doanh hàng đầu. Ngoài việc nhận được sự thừa nhận về chuyên môn, chứng chỉ này còn hứa hẹn sự phát triển nghề nghiệp và tăng lương. Nhiều tổ chức đã bắt đầu xác định CBAP được chứng nhận và thậm chí đang trả một khoản tiền lớn cho các dịch vụ được cung cấp bởi một chuyên gia được chứng nhận CBAP.

CBAP đòi hỏi người thi cần cấp độ 3 (cấp độ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của IIBA về Business Analysis. IIBA sẽ tập trung vào đánh giá trên 3 khía cạnh:

 • Tạo ra các quy tắc: Chủ động cung cấp thông tin chi tiết về các tình huống nằm trong và ngoài phạm vi hoặc phạm vi ảnh hưởng của anh / cô ấy. Trong một số trường hợp, điều này có nghĩa là giải quyết những thách thức hoặc cơ hội kinh doanh mới, không có cấu trúc.
 • Thực hành hướng dẫn: Đòi hỏi người thực hành dày dạn kinh nghiệm được săn đón vì chuyên môn và hướng dẫn của họ trong việc giải quyết hoặc giải quyết các thách thức hoặc cơ hội kinh doanh.
 • Kiến thức nâng cao: Các kỹ năng và kiến thức đã được phát triển đầy đủ thông qua việc thực hiện các công việc khác nhau, từ công việc nhỏ có quy mô tốt đến giải quyết những thách thức hoặc cơ hội phức tạp hơn, không có cấu trúc. Kỹ năng và kiến thức cần thiết cho năng lực đã trở thành bản chất thứ hai.
 • Những đòi hỏi người thi đã có kinh nghiệm thực tiễn dẫn dắt các tình huống giải quyết vấn đề của hệ thống quản lý để tạo ra các cơ hội, giải pháp kinh doanh mới để khởi tạo dự án.

Điều kiện tiên quyết của CBAP:

 • Cần tối thiểu 35 giờ phát triển chuyên môn trong bốn năm qua. Bạn có thể học với đơn vị uỷ quyền, học với bất kỳ trung tâm nào dạy đúng theo giáo trình BABOK3, hoặc tự học.
 • Yêu cầu tối thiểu 7,500 giờ kinh nghiệm làm việc trong 10 năm qua, trong đó, 900 giờ phải thuộc bốn trong sáu lĩnh vực kiến ​​thức của hướng dẫn BABOK phiên bản 3.
 • Cần có hai tài liệu tham khảo từ người quản lý nghề nghiệp, khách hàng hoặc chuyên gia phân tích kinh doanh được chứng nhận.

Ai nên cân nhắc lấy chứng chỉ quốc tế CBAP của IIBA?

 • Chuyên gia CNTT
 • Senior Business Analyst
 • Solution Consultant
 • ERP Consultant
 • Middle Manager
 • Product Manager
 • Product Owner

>> Đọc thêm: Thi đỗ chứng chỉ quốc tế CBAP của IIBA sau 2 tháng

Các bước đăng ký kỳ thi chứng chỉ quốc tế CBAP:

 1. Đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện và điều kiện tiên quyết
 2. Truy cập trang web chính thức của IIBA
 3. Điền vào đơn đăng ký với các chi tiết cần thiết và gửi nó
 4. Chờ email xác nhận từ IIBA
 5. Nếu hồ sơ được duyệt thì hẹn ngày thi và có thể đăng ký thi ngay tại nhà

Hiện Apex Global không phải là đơn vị uỷ quyền của IIBA. Nhưng khoá đào tạo Business Analyst Professional theo đúng giáo trình của sách BABOK3. Điều đó có nghĩa khi tham gia học bạn sẽ được Apex Global xác thực bạn nhận được 35 PDs theo chính sách của IIBA. Nhiều nhà quản lý CNTT đã học ở Apex Global và thi đỗ chứng chỉ quốc tế CBAP.

Nhưng điều quan trọng hơn là chúng tôi dạy cho học viên cách thức áp dụng kiến thức vào thực tiễn với quan điểm “Học để làm” dưới sự dẫn dắt của chuyên gia thực hành “Business Problem Solving”.

Quý Yên – Thành viên đội tư vấn đào tạo tại Apex Global