Điện thoại tư vấn

0963 801 047
Apex Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Khoá học Business Analysis nào phù hợp với công việc của tôi?

2019-06-18 

Đây là một trong những câu hỏi mà đội tư vấn khoá đào tạo nhận được nhiều trong thời gian gần đây. Có thể khi bạn vào website Apex Global xem lịch đào tạo thì có tới 3 khoá đào tạo thực hành về Business Analysis. Mỗi khoá đào tạo hướng đến những đối tượng cụ thể và các mục tiêu phát triển năng lực cụ thể. Không sao, Chúng tôi sẽ giúp các bạn đưa ra chọn lựa.

1) Bạn chỉ tập trung sản xuất ra bộ yêu cầu chất lượng cho dự án? Để bạn dễ hình dung Chúng tôi mô tả những công việc hoặc bận tâm của bạn liên quan:

 • Bạn tập trung tương tác với khách hàng để phát triển User Requirement Specification (URS) chất lượng.
 • URS bao gồm quy trình nghiệp vụ, các chính sách, các yêu cầu mà một sản phẩm cần đáp ứng.
 • Bạn tập trung tương tác với khách hàng, đội kỹ thuật về các yêu cầu chức năng (functional), phi chức năng (non-functional), các thiết kế tài liệu kiến trúc để phát triển tài liệu Software Requirement Specification (SRS) chất lượng.
 • Bạn cần thực hành các kỹ thuật liên quan để gắn kế stakeholder, technical để việc phát triển USR và SRS thuận lợi.
 • Bạn cần quản lý yêu cầu nghiệp vụ sao cho kiểm soát được sự thống nhất yêu cầu, sắp xếp độ ưu tiên của yêu cầu, giúp stakeholder ra quyết định.
 • Dự án bạn tham gia có thể là cty startup về công nghệ, phát triển sản phẩm phần mềm, triển khai các giải pháp phần mềm theo hãng, hỗ trợ nghiệp vụ ở ngân hàng, hoặc tham gia dự án outsourcing.
 • Bạn đang làm IT Business Analyst, Product Owner, System Analyst, Developement Team Leader, hoặc bạn muốn tìm hiểu rõ công việc cần làm để đưa ra một bộ Requirement chất lượng.
 • Bạn báo cáo công việc cho quản lý dự án là chính.

Khoá học Business Analysis In Practice thiết kế để đáp ứng các nhu cầu trên. Học thực hành là chính. Các đơn vị tiêu biểu đã học và đánh giá hiệu quả như: DMSpro, Lavifood, Techcombank, MSB Bank, Vietinbank, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, HPT, Be Group, Smart OSC,… Đây là khoá ở cấp độ thực hành Business Analysis chi tiết nhất và tập trung vào cấp độ Requirement (Khoá học không thiết kế dành cho sinh viên).

(Hình ảnh khai giảng khoá đào tạo khoá Business Analysis in Practice thiết kế đặc thù cho đội BA của cty cung cấp giải pháp DMSpro)

2) Bạn chỉ tập trung vào giải quyết vấn đề quy trình hệ thống và đưa ra giải pháp đề xuất? Bận tâm của bạn liên quan đến:

 • Bạn đã làm rất tốt công việc ở cấp độ Requirement chi tiết, hoặc bạn không quan tâm nhiều đến cấp độ requirement chi tiết (có nhân viên dưới bạn đã làm) nhưng lại quan tâm cách tư vấn giải pháp cho khách hàng.
 • Bạn tập trung vào nâng cao năng lực xác định vấn đề của hệ thống quản lý, vấn đề của hệ thống quản lý quy trình.
 • Bạn tập trung vào đưa ra các giải pháp công nghệ, giải pháp kinh doanh dựa trên nền tảng về công nghệ, sự hiểu biết về luật pháp và các cơ hội kinh doanh mới do sự thay đổi của môi trường tạo ra.
 • Bạn muốn phát triển một giải pháp đề xuất (Business Case) với các giá trị có thể mang lại và thuyết trình cho quản lý để duyệt đề xuất và tạo ra dự án mới.
 • Bạn muốn được học hỏi kinh nghiệm thực hành Business Analysis từ các Business Analyst kỳ cựu khác.
 • Bạn đang làm Senior Business Analyst, BA Leader, Product Manager, BA Manager, Project Manager, Solution Consultant hoặc các quản lý CNTT còn ít kinh nghiệm.
 • Bạn muốn tích luỹ 35 PD để lấy chứng chỉ CBAP của IIBA.

Khoá đào tạo Business Analysis Professional được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu trên. Đây cũng là khoá đào tạo thực hành. Khoá đào tạo hướng đến “Process Problem Solving. Các đơn vị tiêu biểu đã học và đánh giá tốt như:

 • Banking: Techcombank, Bảo Việt, HSBC, MSB, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, ACB, VP Bank, PG Bank, TP Bank, Sacombank, Eximbank, OCB, VIB.
 • Bảo hiểm: Prudential, AIA, Liberty Insurance, Bảo Việt, AIG.
 • Chứng khoán: SSI, VNDirect, Chứng khoá Rồng Việt.
 • Thương mại điện tử và Retail: Sendo.vn, Thegioididong.com, Chanel, Central Group, Golden Gate, VNG.
 • Công ty phần mềm: HQSoft, Oracle, Robert Bosch Vietnam, CSC, TTC Group
 • Các hoại hình khác: VNPT, Viettel Group, Hoan My Hospitals, Imexpharm, Wilmar CLV, INSEE, Hữu Toàn Corp, Trường Quốc tế Anh.

 (Hình ảnh khai giảng khoá Business Analysis Professional)

3) Bạn tập trung vào giải quyết vấn đề kinh doanh và đưa ra giải pháp, đề xuất? Có thể những bận tâm của bạn liên quan đến:

 • Bạn là một nhà quản lý CNTT, đã và đang đảm nhận qua các vị trí như: IT Manager, IT Operation Manager, Service Desk Manager, IT Director, CTO/CIO, Business Consultant.
 • Làm sao để giải pháp liên quan đến hệ thống thông tin quản lý MIS (cụ thể là các instance ERP, HRM, CRM,…) được sếp duyệt.
 • Làm sao để nâng cao khả năng nhìn thấy vấn đề, đánh “hơi” các vấn đề về quản lý, các cơ hội kinh doanh bằng sức mạnh công nghệ.
 • Làm sao để thực hành các đề xuất giải pháp (Business Case) với các giá trị mà sếp thèm muốn triển khai.
 • Làm sao nâng cao kỹ năng thuyết trình để thuyết phục sếp đầu tư tiền làm dự án.
 • Muốn học hỏi kinh nghiệm giải quyết vấn đề kinh doanh từ các vị trí quản lý khác ở các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Làm sao phát triển nghề tư vấn giải pháp, tư vấn xây dựng hệ thống quản lý.

Khoá đào tạo Business Analysis for Manager thiết kế để đáp ứng nhu cầu trên. Apex Global nhận thấy rằng trong hơn 3 năm tổ chức đào tạo khoá Business Analysis Professional thì tỉ lệ hơn 50% các nhà quản lý CNTT tham gia khoá đào tạo này. Apex Global muốn đưa ra một nội dung học phù hợp hơn với góc nhìn của quản lý và một kịch bản đào tạo giúp các nhà quản lý CNTT, quản lý khác nâng cao năng lực giải quyết bài toán kinh doanh trong doanh nghiệp. Có thể đây là khoá học duy nhất ở thị trường Việt Nam được thiết kế cho các nhà quản lý CNTT thực hành “Business Problem Solving.

 • Khoá chỉ dành cho quản lý cấp trung và quản lý cấp cao. Ít nhất là cấp độ IT Manager.
 • Bài toán thực hành là bài toán mà quản lý cấp trung đang quan tâm.
 • Chỉ có những nhà quản lý kỳ cựu, các nhà tư vấn quản lý (tư vấn tái cấu trúc) mới đủ năng lực dạy bộ môn này. Bởi nó không còn gói gọn bài toán CNTT nữa.

(Hình ảnh buổi toạ đàm – Nhà quản lý CNTT giải quyết bài toán CNTT như thế nào với 100 các nhà quản lý CNTT tham dự vào tháng 5/2019)

Có thể đọc đến đây bạn sẽ lại có những câu hỏi đại loại như:

Hỏi: Apex Global không phải là đơn vị uỷ quyền của IIBA thì PD có hợp lệ không?

Trả lời: Nếu bạn học đúng giáo trình của BABOK v3 thì mặc nhiên bạn sẽ có số PDs tương ứng với số giờ học. Nhiều học viên của Apex Global đã học và thi đạt chứng chỉ CBAP như thế.

Hỏi: Tôi là sinh viên ngành CNTT, hoặc hệ thống thông tin quản lý mới tốt nghiệp. Tôi định hướng làm BA vậy khoá Business Analysis nào phù hợp?

Trả lời: Bạn nên đi làm 1 năm công việc BA rồi hãy đăng ký khoá Business Analysis in Practice. Chỉ những người đã đi làm mới hiểu hết kiến thức ở lớp này.

Hỏi: Tôi đã làm Developer hoặc Tester được 5 năm. Tôi muốn chuyển sang BA vậy khoá Business Analysis nào phù hợp với tôi?

Trả lời: Khoá Business Analysis in Practice sẽ cung cấp đầy đủ năng lực cho công việc BA chi tiết. Bạn mới vào nghề BA thì công việc đầu tiên của bạn là Requirement là chính.

Hỏi: Tôi là một Product Owner. Vậy khoá học nào phù hợp với tôi?

Trả lời: Khoá Business Analysis in Practice phù hợp với bạn.

Hỏi: Tôi là một ERP Consultant thì khoá Business Analysis nào phù hợp với tôi?

Trả lời: Nếu công việc của bạn tập trung vào quy trinh nghiệp vụ, cấu hình và đào tạo người dùng thì khoá Business Analysis In Practice sẽ phù hợp. Nếu bạn là người làm Presales hoặc Solution Consultant thì khoá Business Analysis Professional sẽ phù hợp. Với trường hợp này bạn đã vững về thực hành trên Requirement.

Hỏi: Tôi là BA ở ngân hàng, và không có background CNTT thì tôi chọn khoá học Business Analysis nào phù hợp?

Trả lời: Nếu bạn làm BA ở ngân hàng dưới 7 năm và muốn hệ thống hoá kiến thức đã làm thì khoá Business Analysis In Practice sẽ phù hợp. Ngược lại khoá Business Analysis Professional sẽ giúp bạn làm quen với công việc tư vấn và giải quyết các vấn đề lớn trong hệ thống vận hành của ngân hàng.

Hỏi: Tôi là IT Manager hoặc IT Director, tại sao năng lực Business Analysis lại quan trọng với tôi?

Trả lời: Ở góc nhìn quản lý, ngoài những công việc vận hành hệ thống. Có rất nhiều dự án mới cần IT Manager tham gia. Nếu năng lực Business Probem Solving của bạn tốt thì bạn sẽ có cơ hội cùng tham gia giải quyết các vấn đề kinh doanh và cùng tạo giá trị cho doanh nghiệp khác với các trưởng bộ phận nghiệp vụ. Các IT Manager, IT Director ở các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) đang thực hành tốt điều đó và họ được Sếp và các bộ phận nghiệp vụ đánh giá cao.

Hỏi: Apex Global dạy có gì khác với các đơn vị đào tạo Business Analysis khác tại Việt Nam?

Trả lời: Nếu bạn so sánh outline – nội dung đào tạo thì bạn sẽ thấy các đơn vị khác chỉ đào tạo về Requirement Engineering và tập trung vào các dự án phần mềm ở cty outsourcing là chính. Trong khi nội dung đào tạo Business Analysis của Apex Global hướng vào đối tượng cụ thể cho từng lớp. Bên cạnh đó đội ngũ giảng viên của Apex Global là những nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và là những nhà tư vấn quản lý. Những kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp học viên hiểu rõ từng cách thực hành ở từng loại hình doanh nghiệp khác nhau.

APEX Learning Content Development Team