Điện thoại tư vấn

0963 801 047
Apex Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích kinh doanh chuyên nghiệp?

2022-09-06 

Trở thành một nhà phân tích kinh doanh có thể đòi hỏi bạn phải đạt được các kỹ năng và chứng chỉ phù hợp với công việc và ngành mà bạn quan tâm. Các khóa học, chứng chỉ hoặc bằng cấp có thể hỗ trợ bạn đến với công việc như một nhà phân tích kinh doanh.

 

1. Nâng cao kỹ năng nhà phân tích kinh doanh của bạn.

Dưới đây là một số kỹ năng bạn thường muốn có với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh. 

  • Sự nhạy bén trong kinh doanh: Sự hiểu biết vững chắc về tài chính, kế toán và các nguyên tắc kinh doanh sẽ giúp bạn xác định những vấn đề hoạt động tồn tại và cách tốt nhất để giải quyết chúng.
  • Giao tiếp: Một nhà phân tích kinh doanh thường phải giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau trong một tổ chức, bao gồm cả quản lý cấp trên và các đội khác. Có thể trình bày ý tưởng của bạn một cách rõ ràng và thuyết phục — cả bằng lời nói, bằng văn bản và bằng hình ảnh — sẽ là một tài sản lớn với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh.
  • Phân tích dữ liệu : Thu thập, theo dõi và phân tích các chỉ số đo lường hiệu suất sẽ là trọng tâm của vai trò phân tích kinh doanh. Việc nắm bắt tốt các công cụ trực quan và phân tích dữ liệu như Tableau, Excel và BI Tools có thể hữu ích. Một số kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình như SQL cũng có thể hữu ích.
  • Phương pháp phân tích kinh doanh: Tùy thuộc vào ngành của bạn, bạn có thể làm quen với các phương pháp luận cụ thể như Phân tích kinh doanh nhanh nhẹn hoặc Quy trình hợp nhất hợp lý.
  • Chuyên môn trong ngành: Các ngành khác nhau có những nhu cầu và thách thức kinh doanh khác nhau. Việc phát triển các giải pháp kinh doanh cho một công ty CNTT có thể trông khác so với một công ty chăm sóc sức khỏe. Kinh nghiệm trong ngành, thậm chí ở một vai trò khác, có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh khi xin việc.

2. Tham gia một khóa học.

Làm mới sự quen thuộc của bạn với các kỹ năng mong đợi của một nhà phân tích kinh doanh có thể cho nhà tuyển dụng thấy kiến ​​thức của bạn là cập nhật và đầy đủ. Các khóa học, trực tiếp hoặc trực tuyến, có thể cung cấp cho bạn các công cụ cần thiết để bạn có thể bước chân vào lĩnh vực phân tích kinh doanh.

Có được sự hiểu biết toàn diện về công việc với các khóa học về phân tích dữ liệu hoặc phân tích kinh doanh . Hoặc tự làm quen với các công cụ được sử dụng trong phân tích kinh doanh thông qua các khóa học trong Tableau hoặc Excel và MySQL .

3. Lấy được chứng chỉ nhà phân tích kinh doanh.

Lấy được chứng chỉ có thể mở rộng bộ kỹ năng và có khả năng tăng thu nhập của bạn hoặc tăng khả năng cạnh tranh hơn trong công việc. Dưới đây là một số chứng nhận phân tích kinh doanh cần xem xét:

  • Chứng chỉ đầu vào IIBA trong phân tích kinh doanh (ECBA)
  • Chuyên gia phân tích kinh doanh được chứng nhận IIBA (CBAP)
  • Chứng nhận IIBA về Năng lực Phân tích Kinh doanh (CCBA)
  • PMI Chuyên nghiệp trong Phân tích Kinh doanh (PMI-PBA)

Nếu bạn mới bắt đầu với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh, ECBA có thể cho các nhà quản lý tuyển dụng bạn đã được đào tạo vài giờ và biết những kiến ​​thức cơ bản về phân tích kinh doanh. Nếu bạn có một số kinh nghiệm về phân tích kinh doanh, CBAP, CCBA và PMI-PBA có thể cho nhà tuyển dụng thấy năng lực và kinh nghiệm của bạn.

4. Cân nhắc bằng cấp.

Nhiều nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ít nhất bằng cử nhân trong sơ yếu lý lịch của bạn, mặc dù một số có thể thích các ứng viên có bằng thạc sĩ hơn.

Bằng cử nhân: Bằng cử nhân phổ biến cho các vị trí đầu vào trong các lĩnh vực phân tích, theo BLS. Lấy bằng cử nhân của bạn trong một lĩnh vực định lượng như kinh tế, tài chính, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, thống kê, quản lý thông tin hoặc một lĩnh vực tương tự có thể giúp bạn chuẩn bị cho công việc phân tích kinh doanh.

Bằng thạc sĩ và bằng MBA: Một số nhà tuyển dụng có thể thích ứng viên có bằng thạc sĩ trong một chủ đề liên quan. Bạn cũng có thể cân nhắc lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) ; một số chương trình cung cấp các chuyên ngành về phân tích kinh doanh. Lấy bằng thạc sĩ về phân tích kinh doanh hoặc quản trị kinh doanh có thể giúp nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức của bạn, đồng thời mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm việc làm.

5. Bắt đầu với một vai trò cấp đầu vào.

Các công việc thực tập và các vị trí đầu vào trong lĩnh vực kế toán, tài chính hoặc cơ sở kinh doanh có thể xây dựng kinh nghiệm của bạn trước khi bạn thăng tiến lên vị trí cấp cao hơn. Trong tìm kiếm việc làm của bạn, hãy tìm các chức danh như nhà phân tích kinh doanh cấp cơ sở hoặc nhà phân tích kinh doanh cấp thấp. Nếu bạn vẫn đang đi học, việc đặt lịch hẹn với một cố vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn hiểu được những cơ hội nào ở ngoài kia.

Theo Coursera

Apex Global chiêu sinh khoá Business Analysis Professional tháng 10 (Hà Nội)

Anh chị cần tư vấn hãy liên hệ: