Hotline

0963 801 047
APEX Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Những công việc mà Agile Coach không cần phải thực hiện

2016-11-18  (2403)

Với xu thế áp dụng Agile rầm rộ như hiện nay tại các doanh nghiệp phát triển phần mềm ở Việt Nam, thì vai trò Agile Coach là một công việc mới đầy thú vị và cũng khá nhiều thách thức.

nhung-dieu-ma-agile-coach-khong-can-phai-thuc-hien

Thông qua những cuộc trao đổi với các chuyên gia tư vấn hệ thống quản lý phát triển phần mềm và những người đang đảm nhận công việc với vai trò Agile Coach (hoặc một chức danh tương tự nhưng công việc chính là coaching trong các dự án Agile). Có nhiều quan điểm khác nhau về công việc của một Agile Coach. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ đưa ra quan điểm mà tôi đã và đang áp dụng trong công việc huấn luyện thành công của mình.

1) Agile Coach không phải là chủ sở hữu những kết quả kỳ vọng đầu ra từ team

Nhiều người đã nhận định và cho rằng kết quả đầu ra của team là một trong nhưng nhiệm vụ quan trọng của một Scrum Master hoặc một Agile Coach.

Thực tế thì hoàn toàn khác, những ai là người thực sự lên kế hoạch cho sprint, đưa ra giá trị ước lượng cho mỗi user story, quyết định xu hướng thiết kế để hoàn thành công việc mà họ đã tự nhận,…? Đó là team, chứ không phải là Scrum Master hoặc Agile Coach.

Nếu Scrum Master hoặc Agile Coach thật sự sở hữu kết quả đầu ra thì việc tổ chức hoạt động của team sẽ không khác gì với mô hình phát triển truyền thống mà ở đó bạn có thể hình dung là Scrum Master hoặc Agile Coach sẽ tập trung push công việc cho team, giám sát công việc của team, chia việc trực tiếp cho team,… tương tự như cách Project Manager trong mô hình phát truyển tuyền thống thường làm.

Với tôi công việc chính của một Scrum Master hoặc một Agile Coach trong dự án Agile là: cần hỗ trợ team xác định hướng đi, gỡ bỏ rào cản, giúp team xây dựng văn hoá làm việc, giúp team không ngừng cải tiến chất lượng công việc, nâng cao hiệu suất công việc và quan trọng hơn là xây dựng khả năng tự quản của team (Self-organizing).

Nếu tổ chức của bạn không tách biệt sự sở hữu kết quả đầu ra cho Scrum Master hoặc Agile Coach thì tổ chức của bạn đang vô tình tạo ra SCRUM-BUT. Điều mà các doanh nghiệp thành công với Agile đã làm rõ ngay từ đầu.

2) Agile Coach không phải là một người hùng của team

Trọng tâm của Agile chính là team. Chính team là người quyết định nhiều nhất đến sự thành công của dự án bằng việc tạo ra sản phẩm chất lượng, nhanh, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng theo đúng quy trình làm việc được dựng lên. Bạn nên nhớ rằng Scrum Master hoặc Agile Coach không phải chủ sở hữu thật sự của quy trình làm việc, người sở hữu thật sự chính là team.

Nhưng sự trưởng thành của team luôn cần thời gian. Mỗi team cũng có sự trưởng thành khác nhau cho dù bắt đầu cùng một thời điểm và cùng được huấn luyện bởi cùng Agile Coach.

Agile Coach cần tập trung vào những vấn đề hoặc trở ngại của team đang gặp phải và giúp team giải quyết từng bước (step by step). Bạn không thể giả định tình huống, điều đó là không thực tế với Agile. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp thành công với Agile chỉ chọn 3 trở ngại, hạn chế để cải tiến ở sprint kế tiếp tại thời điểm retrospective. Không cải tiến nhiều hơn cũng không ít hơn. Việc cải tiến diễn ra liên tục sẽ giúp team làm việc gắn kết và cùng nhau giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải.

Với vai trò là một Agile Coach của team, bạn không nên làm việc quá sức, hoặc cố gắng để trở thành một siêu anh hùng, đừng cố gắng thay đổi mục đích chính của tổ chức, theo cách mà một Project Manager trong dự án truyền thống hay làm. Ở vai trò Scrum Master hoặc Agile Coach bạn cần làm quen với sự cô đơn, một cảm giác không hề dễ chịu khi chuyển sự trung tâm của mình sang cho team. Hãy cố gắng để trở thành servant-leader thực thụ.

3) Agile Coach không phải là người giải quyết các vấn đề của team

Mục tiêu của hoạt động huấn luyện là giải quyết các vấn đề của team. Một Agile Coach tuyệt vời là người sẽ không giải quyết bất kỳ vấn đề nào của team. Đây không phải là sự mỉa mai. Nếu bạn muốn xậy dựng một team tuyệt vời thì bạn cần hướng mọi người vào làm việc nhóm, chia sẻ lẫn nhau, cùng nhau giải quyết các vấn đề, và bạn cần tin rằng họ có thể giải quyết được vấn đề của họ.

Nguyên lý đào tạo Agile Coach và Scrum Master của tôi là: “Bạn đừng giải quyết bất kỳ vấn đề nào thuộc về team của bạn”

Thay vào đó, Agile Coach cần đưa ra những câu hỏi phù hợp giúp team tập trung vào vấn đề của họ, bạn cần đưa ra khơi gợi giúp họ phân rã vấn đề lớn thành các vấn đề nhỏ hơn. Nhiều khi bạn cần tạo môi trường chấp nhận thất bại để team của bạn được tự do thử nghiệm các hướng giải quyết khác nhau để giải quyết vấn đề của họ.

Team chỉ tiến bộ, trưởng thành nhanh khi họ cùng nhau vượt qua các vấn đề. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp (đặc biệt là ngành Ngân Hàng và Bảo Hiểm) họ hay áp dụng khái niệm “fail fast”.

4) Một Agile Coach không phải ở quá lâu với một team

Đến thời điểm hiện tại không có chuẩn mực nào để xác định là quá lâu. Với kinh nghiệm của tôi thì thường tốn khoản 5-8 sprints (mỗi sprint 2 tuần) để huấn luyện một team.

Đây là khoản thời gian đủ để xây dựng đào tạo, hướng dẫn team xây dựng văn hoá làm việc, và tạo động lực cho team. Nhưng bạn cũng cần chấp nhận sự thất bại trong 2-3 sprints đầu để team tạo ra sự gắn kết trong công việc thực sự.

Đến đây bạn sẽ đặt câu hỏi “Vậy cùng 1 team bạn đã huấn luyện trong quá khứ với dự án khác thì bạn cần đầu tư thời gian để huấn luyện lại cho họ trong dự án tương lai không?”. Câu trả lời là “Cần!”, nhưng có thể thời gian huấn luyện sẽ ngắn hơn. Một khi team bạn đã tham gia huấn luyện trong quá khứ, có thêm hoặc bớt đi một số thành viên thì bạn cần xem lại cách tiếp cận sao cho phù hợp.

5) Một Agie Coach phải không đưa ra giả định về team

Mỗi team trong dự án Agile thường không giống bất kỳ team nào khác về văn hoá làm việc và thách thức riêng của họ. Ở những dự án lớn có nhiều team tham gia để thực thi thì mỗi team trong dự án đó sẽ có văn hoá làm việc sẽ khác nhau. Ở vai trò một Agile Coach bạn cần phải duy trì sự tập trung lập và cần một chút của sự vô cảm.

Một team mới hình thành chỉ là một group. Một group chỉ trở thành một team khi các thành viên trong group loại bỏ các yếu tố cá nhân và hướng vào các mục tiêu chung và chiến đấu để đạt được các mục tiêu chung đó.

Với Agile thì sự giả định về team có thể dẫn team đi đến thất bại. Đó là lý do Agile Coach thật sự quan trọng để giúp đưa Agile vào doanh nghiệp thành công.

Đó là quan điểm của tôi, còn quan điểm của bạn thì sao?

Tuỳ Phong – APEX Global Corporation