Hotline

0963 801 047
APEX Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Những tác nhân gây ra thất bại khi áp dụng Agile Scrum vào doanh nghiệp và hướng khắc phục

2016-11-21  (2679)

Phương pháp Agile ngày càng trở nên phố biến trong hầu hết các doanh nghiệp phát triển phần mềm. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thành công trong việc áp dụng Agile (đặc biệt là mô hình Scrum). Bạn có thể nhận thấy được một trong các nguyên nhân chính khiến việc áp dụng Agile/Scrum thất bại là do đội ngũ của doanh nghiệp không chấp nhận từ bỏ cách làm việc cũ. Và các cấp quản lý chưa thật sự linh hoạt để sửa lỗi kịp thời và tích cực thay đổi tư duy làm việc của team. Điều này cần phải được cải thiện liên tục.

coach-agile-goal-scrum

Dưới đây là 5 nguyên nhân tại sao triển khai Agile/ Scrum thất bại cùng cách khắc phục:

1) Thiếu hiểu biết về sự thay đổi phức tạp của mô hình Agile/Scrum

Không nên dựa vào khuôn khổ hay kết quả chỉ với mục đích giữ cấu trúc cơ bản của Scrum framework. Đó chỉ là hình thức và đôi khi còn gây ra lãng phí và hệ thống phân cấp.

Ví dụ:

  • Một Scrum Master không được phép chỉ đạo quá trình mà là buộc phải hành động như một Sevant-leader – lãnh đạo phục vụ
  • Vẫn giữ vai trò Project Manager và kiểm soát mọi thứ thay vì hình thành vị trí Product Owner chính thức
  • Thiếu minh bạch trong thông tin liên lạc
  • Các vòng lặp phản hồi không được sử dụng hoặc sử dụng mà không tuân thủ time-boxing
  • Tính kỹ luật của team không được chú trọng
  • Đội ngũ quản lý can thiệp quá sâu vào đội dự án

Doanh nghiệp muốn thực hiện Agile mà quản lý cấp cao chỉ muốn cập nhật tình hình hiện tại, báo cáo và các tài liệu thường nhật thì khó lòng triển khai Agile/Scrum được. Do vậy, muốn cấp quản lý hỗ trợ thì buộc phải thay đổi tư duy suy nghĩ của họ.

Tips: Khi chuyển giao sang mô hình Agile/Scrum, mỗi vai trò phải nỗ lực thay đổi. Scrum Master phải tạo điều kiện để cả nhóm có thời gian thích nghi. Product Owner cũng cần phải có thời gian và không gian để phát triển vai trò của mình. Cùng với sự quyết tâm của doanh nghiệp trong việc dẫn dắt sự thay đổi.

> Đọc thêm: Áp dụng Timebox cho phát triển sản phẩm

2) Không đầu tư Agile Coach hợp lý

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ rằng sau khi đọc Scrum Guide, họ thấy không khó để triển khai Scrum, hoặc là đa số mọi người sau khi tham gia khóa học Scum và trở về nơi làm việc, tưởng rằng mình đang thực hiện Scrum nhưng hóa ra lại không phải. Những gì bạn học được chỉ là kiến thức cơ sở, việc triển khai thực tế thì phức tạp hơn nhiều. Một trường hợp thường xảy ra hơn là việc mọi người khó chấp nhận cách làm việc mới và những người này cần thay đổi bằng cách được huấn luyện liên tục.

Tips: Sự hiện diện và huấn luyện liên tục của Agile Coach cho các cá nhân hoặc nhóm là điều cần thiết. Đặc biệt là trong các buổi họp Scrum, mọi người cần được đào tạo trong quá trình thực hành thực tế và huấn luyện thường xuyên để tránh việc mọi người quay lại làm quen với cách làm việc mới.

> Đọc thêm: Những công việc mà Agile Coach không cần phải thực hiện

3)   Chờ đợi phép màu xảy ra trong một hay hai Sprint đầu

Chuyển đổi từ cách làm việc truyền thống sang cách thức mới là một khoản đầu tư mạo hiểm. Và nó cần thời gian, sự kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất. Giống như việc gieo những hạt giống, nếu chăm sóc kĩ lưỡng thì một ngày nào đó hạt giống sẽ trổ hoa và kết quả. Cách tốt nhất là áp dụng mô hình Scrum cho một (hay một vài) nhóm nhỏ để dễ quan sát và theo dõi, đảm bảo thành công nhỏ trước khi nhân rộng ra. Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp lớn có xu hướng áp dụng Scrum đồng thời, hậu quả dẫn đến vấn đề khó kiểm soát và gây hoang mang cho các thành viên trong nhóm và cuối cùng họ lại quay trở lại cách làm cũ.

Tips: Thường thì trong 3 Sprint đầu, các thành viên nên tập trung thực hành và điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp với mô hình Scrum. Tốt hơn là mỗi Sprint kéo dài trong 2 tuần để mọi người có cơ hội thực hành các buổi họp Sprint. Sau khi được hướng dẫn và thực hành nhiều, thói quen Agile sẽ trở nên quen thuộc hơn. Đôi khi bạn chấp nhận thất bại 3 Sprint đầu để tập trung vào huấn luyện và điều chỉnh hành vi của team với sự quyết tâm cao để dẫn dắt team thay đổi.

> Đọc thêm: Nguyên lý của Agile và sự thành công của phát triển phần mềm

4) Nóng vội trong việc sử dụng những công cụ phức tạp

Thay vì sử dụng những công cụ phức tạp, Scrum team cần ngồi lại với nhau, nơi mọi người có thể nghe và nhìn thấy nhau. Các thành viên nên thường xuyên tương tác, giao tiếp và sử dụng Product Backlog, Sprint Backlog vật lý như là công cụ theo dõi. Không nên sử dụng công cụ phần mềm trong thời gian ban đầu khi mọi người chưa quen với mô hình Scrum.

Tips: Công cụ tốt nhất để bắt đầu là sử dụng Product Backlog, Sprint Backlog vật lý ở gần nơi team làm việc. Mọi người dùng ticket note để viết ra các user stories, DoD, Sprint Goals và Tasks. Tất cả các task phải đảm bảo tính minh bạch và được cập nhật hiện trạng đúng với thực tế để cả team theo dõi tiến trình một cách thuận tiện nhất. Mỗi thành viên đều có thể thấy công việc đang làm tiến triển tới đâu và có thể sửa ngay đổi nếu cần thiết. Nên sử dụng những công cụ đơn giản và tránh gây nhiễu loạn bằng những quy trình phức tạp. Chỉ tập trung vào những gì thật cần thiết, khi đã thành thạo những công cụ cơ bản thì có thể nâng cấp lên các công cụ phức tạp hơn.

5)   Xem nhẹ việc cải tiến liên tục

Làm việc theo mô hình Agile/Scrum là liên tục học hỏi và cải tiến. Khi nhóm Scrum Team không đạt được những mục tiêu đã đề ra thì team nên xem xét lại nguyên nhân là gì. Trong cuộc họp Restrospective, từng thành viên nhóm cần cởi mở, minh bạch và góp ý tìm nguyên nhân, cải thiện cho Sprint sau. Đây là một sai lầm lớn ở các team mới thực hiện theo Scrum xem nhẹ hoạt động Restrospective. Họ luôn cố gắng đưa ra lý do là “Không có thời gian, hoặc sự kiện này không cần thiết”.

Mỗi nhóm tự quản lý chất lượng của mình. Sử dụng mô hình “Plan, Do, Check, Act” để xác định những việc làm nào đúng và những việc làm nào đang đi sai hướng.

Đưa Agile vào doanh nghiệp không giống như một dự án, nó là một sự thay đổi lớn đến văn hoá doanh nghiệp, chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

-APEX learning Content Development Team-