Hotline

0963 801 047
APEX Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Nguyên lý của Agile và sự thành công của phát triển phần mềm

2016-06-23  (4077)

Theo các thống kê của CHAOS về bức tranh toàn cảnh ngành phát triển phần mềm cho thấy, tỷ lệ các dự án phần mềm thành công thường không cao. Phần lớn các dự án gặp các thách thức và thường phải trả giá trước khi có thể sử dụng được.

Vào thập niên 2000 thì Agile chính thức ra đời bởi 17 chuyên gia, với 4 hiến chương và 12 nguyên tắc, Agile tập trung vào việc: Trao đổi hiệu quả trong nhóm, giữa các nhóm, trao đổi với khách hàng và người sử dụng, phạm vi không cố định mà được thay đổi để phù hợp với thực tiễn của người dùng, chuyển giao sản phẩm cho khách hàng thường xuyên, nhóm tự quản và cung cấp môi trường phát triển hiệu quả và linh hoạt.

Chúng ta sẽ đi vào từng nguyên lý của Agile đóng góp vào sự thành công của phát triển phần mềm.

1) Năng lực của nhóm

Con người được xem là một yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của dự án. Khả năng của nhóm sẽ quyết định dự án phát triển phần mềm có thành công hay không. Việc lựa chọn nhân lực đủ kỹ năng và trao quyền để họ tự quyết định là tư tưởng nền tảng của Agile. Vai trò của Đào tạo cũng được nâng cao trong việc tìm kiếm và đào tạo các kiến thức, kỹ năng còn thiếu. Bên cạnh đó các đặc điểm khác nhau trong nhóm cũng được xem là yếu tố thúc đẩy việc thực hành theo phương pháp và làm nên sự thành công của dự án

2) Giao tiếp với khách hàng

Giao tiếp được xem là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vấn đề và phát triển phần mềm. Việc giao tiếp thường xuyên sẽ đảm bảo các bên hiểu rõ về yêu cầu, kết quả cuối cùng chuyển giao, bên cạnh đó cũng giúp sớm phát hiện ra các phát sinh không mong muốn.

Giao tiếp và tương tác thường xuyên là chìa khoá thành công để thiết lập các quan hệ lâu dài và bền vững, nó cũng giúp tránh các đòi hỏi về công việc, tài liệu không cần thiết như mô hình phát triển truyền thống do thông tin được trong suốt và lòng tin được đảm bảo.

3) Thiết lập môi trường

Sự tương tác và phối hợp chỉ hiệu quả nếu có một môi trường mà ở đó các thành viên có thể tập trung cao nhất về mục tiêu, các rào cản được loại bỏ, các công cụ hỗ trợ tối đa. Một môi trường làm việc tốt sẽ nền tảng để các nhân tố khác phát huy tối đa hiệu quả.

4) Văn hoá

Văn hoá là một khái niệm được cấu thành từ giá trị, niềm tin, biểu tượng, nghi lễ và nghi thức. Hay nói cách khác Văn hoá là sự đồng thuận của các bên về một cách hành xử nào đó.

Phương pháp phát triển Agile khích lệ việc xây dựng văn hoá agile (Agile culture) với các đặc tính như hỗ trợ việc thương lượng, khả năng đáp ứng sự thay đổi, tương tác và tiếp tục chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Việc xây dựng văn hoá Agile sẽ là một đòn bẩy tích cực giúp đội dự án xây dựng khả năng tự quản và là tiền đề để dự án thành công.

5) Thiết lập quan hệ với đối tác bên ngoài

Việc thiết lập mối quan hệ với các đối tác là một quy trình linh động, nó bao gồm việc giải quyết hài hoà các mâu thuẫn, nghịch lý và xung đột lợi ích giữa các thành viên tham gia. Nó đòi hỏi các bên phải nỗ lực gây dựng lòng tin, thiết lập các các nền tảng để có thể đi đến mục tiêu chung.

Quan hệ tốt với đối tác sẽ góp phần bổ trợ cho sự khiếm khuyết về năng lực của nhóm phát triển và làm giảm thiểu các rủi ro hoặc chia sẻ rủi ro trong quá trình phát triển dự án.

Bạch Vân – APEX Global Corporation

(nguồn tham khảo sciencedirect.com)


APEX Global thường xuyên tổ chức khoá đào tạo về Agile Project Management Professional. Bạn có thể tham khảo lịch đào tạo ở link Public Training Schedule. Hoặc đọc thêm các bài viết chuyên đề về kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý, xu thế công nghệ,… liên quan đến CNTT ở link APEX Global News.

Để được tư vấn thêm về các khoá đào tạo của APEX Global, bạn hãy gọi hoặc email đến:  (+84-8) 62 718 187; info@apexglobal.com.vn