Hotline

0963 801 047
Apex Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Phần 3: Nhưng Kỹ năng nào là quan trọng cho một Business Analyst mới vào nghề?

2016-05-16  (21990)

Bạn có định hướng đến nghề chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst). Bạn đang quan tâm những kỹ năng nào là quan trọng để thành công trong công việc này? Ngoài những nhóm kỹ năng cốt lõi, nhóm kỹ năng phân tích mà chúng tôi đã chia sẻ ở hai bài trước đây.

Phần 1: Nhưng Kỹ năng nào là quan trọng cho một Business Analyst mới vào nghề?

Phần 2: Nhưng Kỹ năng nào là quan trọng cho một Business Analyst mới vào nghề?

Chúng tôi xin tiếp tục chia sẻ nhóm kỹ năng cần thiết khác.

Business Analysis 2

3. Nhóm Kỹ năng mềm

Cũng giống như các kỹ năng cốt lõi, những kỹ năng này đóng vai trò giúp bạn hoàn thành công việc và thành công trọng vị trí Business Analyst. Bạn phải tự tìm cách nâng cao các kỹ năng này dần dần bởi ngay cả khi bạn thực sự hiểu rõ về lý thuyết và nguyên tắc thì bạn vẫn chưa giỏi được. Kỹ năng này sẽ dần hoàn thiện và được nâng cao khi thực hành nó thường xuyên.

a) Kỹ năng xây dựng mối quan hệ (Relationship-Building Skills)

Mối quan hệ là sức mạnh của Business Analyst. Với mỗi dự án, bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều đối tượng khác nhau. Có được lòng tin của các bên liên quan sẽ quyết định phần lớn kết quả mà bạn hoàn thành.

Mối quan hệ tốt sẽ là điều kiện thuận lợi để các bên liên quan phối hợp công việc, chia sẻ thông tin tốt hơn, và ngay cả khi bạn phạm sai lầm nào đó thì, mối quan hệ cũng sẽ cứu bạn.

b) Tự quản lý hiệu quả (Self-Managing)

Người Business Analyst khi tham gia vào dự án thường phải độc lập tác chiến với khách hàng. Lên kế hoạch hợp lý và linh hoạt theo yêu cầu của khách hàng là điều cần thiết. Nhưng phải luôn nhớ rằng, bạn phải luôn giữ đúng cam kết thực hiện, đừng bao giờ đưa mình vào hoàn cảnh phải giải thích lý do với các bên liên quan vì sao bạn không giữ đúng cam kết, bởi điều này đối với họ là rất tệ.

Khi có vấn đề phát sinh ngoài khả năng kiểm soát thì bạn phải nhanh tróng đảm bảo rằng các bên liên quan biết về các thông tin này, tránh tuyệt đối Sự ngạc nhiên ở phút cuối cùng

c) Kỹ năng Thick Skin

Thường thì khi đưa ra một bản đề xuất bạn sẽ nhận được rất nhiều phải hồi khác nhau. Việc nhận ra các ý tưởng/ngụ ý từ các phản hồi là rất quan trọng bởi đây có thể chính là nguyên nhân dẫn đến các phản hồi khác về bản đề xuất.

d) Giải quyết các chi tiết mơ hồ

Đề xuất của bạn sẽ thất bại nếu có bất cứ thông tin hay chi tiết nào mơ hồ. Mơ hồ trong giải pháp sẽ dẫn đến giải pháp không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, mơ hồ về kỹ thuật sẽ là nguyên nhân dẫn đến các lỗi không mong đợi, mơ hồ trong các cuộc nói chuyện sẽ dẫn đến các xung đột trong quan điểm và cách nghĩ.

Nhận ra các mơ hồ của từng khia cạnh, giải quyết triệt để các mơ hồ sẽ loại bỏ phần lớn các rào cản không mong muốn cho sự thành công của dự án.

Ngoài các nhóm kỹ năng trên thì tuỳ thuộc vào vai trò của Business Analyst mà bạn có thể cần thêm một số kỹ năng khác như:

a) Kỹ năng kỹ thuật (Technical Skills)

Kỹ năng về kỹ thuật như SQL, .NET, Oracle, Java, VBScript,… Tuy nhiên, với các kỹ năng này, bạn chỉ cần biết ở mức độ vừa phải để có thể  nói chung ngôn ngữ với nhóm kỹ thuật.

b) Kiến thức về ngành và mảng nghiệp vụ (Industry and Domain Expertise)

Bạn sẽ tự hỏi khi tham gia phân tích mô hình kinh doanh bạn có phải hiểu về ngành hoặc về mảng nghiệp vụ cụ thể? Câu trả lời đương nhiên là có, thậm chí đòi hỏi bạn phải hiểu biết sâu đề đảm bảo giải pháp mà bạn đưa ra đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng.

Sẽ rất may mắn nếu bạn có kiến thức về mảng nghiệp vụ hay ít nhất là ngành đó, tuy nhiên nếu không biết bạn hoàn toàn có thể học thông qua các phương pháp khác nhau. Bạn có thể tham khảo Kinh nghiệm Business Analyst tiếp cận dự án ở lĩnh vực mới

Thay cho lời kết

Khi bạn đã thực sự hiểu về vai trò, giá trị và các kỹ năng cần thiết của một Business Analyst chuyên nghiệp thì bạn cũng đồng thời hiểu rằng ngay cả khi bạn có đầy đủ các kỹ năng của một Business Analyst chuyên nghiêp thì bạn cũng không thể đảm nhiệm mọi vị trí của BA được. Thường thì bạn sẽ chuyên một vài mảng nào đó thôi, còn những mảng khác khi cần bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm được, nhưng thực sự là bạn không chuyên. Để đạt đến mức độ chuyên thì bạn cần phải trải qua một vài dự án về mảng đó.

Lời khuyên cho những bạn mới vào nghề là các bạn cần lựa chọn mảng nghiệp vụ chính nào để bắt đầu và chuyên sâu về mảng đó trước khi bạn chuyển qua một mảng khác.

Bạch Vân – APEX Global Corporation


APEX Global thường xuyên tổ chức khoá đào tạo về Business Analysis Professional. Bạn có thể tham khảo lịch đào tạo ở link Public Training Schedule. Hoặc đọc thêm các bài viết chuyên đề về kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý, xu thế công nghệ,… liên quan đến CNTT ở link APEX Global News.

Để được tư vấn thêm về các khoá đào tạo của APEX Global, bạn hãy gọi hoặc email đến:  (+84-8) 62 718 187; info@apexglobal.com.vn