Hotline

0963 801 047
APEX Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Những điều gì sẽ khiến bạn yêu thích công việc phân tích kinh doanh

2016-08-10  (3786)

Những điều gì sẽ khiến bạn yêu thích công việc phân tích kinh doanh , hay ngành nghề này có giúp bạn phát triển nhiều hơn về năng lực của bản thân hay không? Hãy đọc bài viết để có thể hiểu thêm về những điều thú vị trong công việc phân tích kinh doanh nhé.

phân tích kinh doanh

Đã có rất nhiều người đang đảm nhận các chức vụ Senior Developer, Quality Assurance, Quality Control, Project Manager, IT Helpdesk, Software Consultant, etc… trong các dự án CNTT, đặt cho chúng tôi những câu hỏi câu hỏi điển hình như “Công việc phân tích kinh doanh có gì thú vị?”.

Chúng tôi xin trả lời một số điểm nổi bật về công việc này như sau:

#1 Bạn có thể tạo ra những điều tốt đẹp cho thế giới.

Nếu bạn giải quyết được các bài toán vấn đề phức tạp trong doanh nghiệp hoặc trong dự án và giúp một vài người hiểu được những thứ tốt đẹp hơn thông qua những giải pháp đề xuất của bạn thì bạn đã có một ngày làm việc đầy thú vị. Đó là lý do sứ mệnh của Business Analyst là Problem Solving.

#2 Bạn là người đặt ra những câu hỏi mang tính thách thức.

Sự thật là bạn được công ty chi trả để đặt ra các câu hỏi khó, các câu hỏi thách thức để đảm bảo tất cả các thành viên liên quan trong dự án (kể cả khách hàng) hiểu được vấn đề kinh doanh đang thực sự cần được giải quyết và đảm bảo dự án thành công với các mục tiêu đã đặt ra. Điều mà các thành viên ấy không thể tự đưa ra được.

#3 Bạn là người giúp mọi người giao tiếp kết nối với nhau.

Để vấn đề và hướng giải quyết được các bên liên quan hiểu một cách đầy đủ thì mọi người phải giao tiếp, nhưng không phải lúc nào việc giao tiếp được diễn ra suôn sẻ. Trong các dự án thì vẫn luôn tồn tại sự bất đồng về ngôn ngữ kiểu như: Người làm kỹ thuật vốn ưa dùng từ ngữ kỹ thuật để trao đổi thông tin nhưng nó gây khó khăn cho người làm kinh doanh hiểu được ngôn ngữ này, và ngược lại người làm kỹ thuật cũng gặp rất nhiều khó khăn để hiểu ngôn ngữ kinh doanh của người làm kinh doanh. Với vai trò một Business Analyst, bạn cần tham dự các phiên làm việc để tạo điều kiện cho các thành viên trong dự án tương tác với nhau hiệu quả.

#4 Bạn luôn có cơ hội học hỏi.

Mỗi dự án có bối cảnh khác nhau, vấn đề khác nhau, đối tượng stakeholders khác nhau và cả kỳ vọng giá trị cũng khác nhau. Ở vai trò một Business Analyst đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi như: Học kiến thức một mảng nghiệp vụ mới, học các kỹ thuật phân tích mới, học cách đưa ra cách tiếp cận phù hợp với từng bối cảnh của dự án,… Ở một Business Analyst chuyên nghiệp thì việc học hỏi điều mới được xem là một phần công việc thiết yếu của họ.

#5 Bạn không cần phải là một người biết tất cả.

Bạn có thể hiểu được làm thế nào hệ thống sau cùng, hệ thống lớn nhất làm việc nhưng bạn không phải thực hiện viết mã lệnh hoặc hiểu tất cả các bản thiết kế chi tiết.

#6 Mức lương nhận được rất cao.

Bạn thấy đó, vai trò Business Analyst làm được nhiều việc mà những vai trò khác không thực hiện được hoặc không có đủ thời gian để thực hiện. Nếu giải pháp của bạn giải quyết được các vấn đề của doanh nghiệp và giúp họ tạo ra được lợi thế cạnh tranh, tối ưu hoá quy trình nghiệp vụ, mang về lợi nhuận lớn cho công ty thì bạn luôn nhận được sự ưu ái.

#7 Áp dụng được các kỹ thuật vào cuộc sống của chính bạn.

Ở vai trò Business Analyst bạn có cơ hội thực thành kỹ thuật tạo điều kiện hàng ngày với các góc nhìn khác nhau về một vấn đề. Bên cạnh đó công việc đòi hỏi bạn luôn nhìn một Big Picture cho bất kể vấn đề kình doanh. Và đó là lý do tại sao nhiều người làm Business Analyst thành công thì họ luôn nhìn xa, rộng và rất mềm dẻo trong giao tiếp.

#8 Công việc Business Analyst đang cần rất nhiều những tài năng mới ở mọi ngành nghề.

Vai trò Business Analyst đang được các doanh nghiệp công nhận một cách rộng rãi, không những ở các doanh nghiệp phát triển phần mềm, tài chính ngân hàng, bảo hiểm mà vai trò này đang được các phòng CNTT ở các công ty lớn tuyển dụng.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Kỹ năng cho người Business Analyst mới vào nghề

Bạn cảm thấy có hứng thú với công việc phân tích kinh doanh, một ngành nghề không hề mới trên thế giới nhưng trong tương lai gần sẽ rất phát triển trên thị trường Việt Nam với mật độ các công ty start up đang phát triển như hiện nay. Vậy công việc phân tích kinh doanh đó sẽ mang đến những điều gì cho con đường sự nghiệp, nó sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bạn thế nào? Chúng tôi hy vọng các bạn tìm thấy những điều phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình và có sự chọn lựa tốt cho con đường sự nghiệp của bạn.

– APEX Learning Content Development Team –