Điện thoại tư vấn

0963 801 047
Apex Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Thi chứng chỉ ITIL 4 Foundation tại Việt Nam dễ hay khó?

2020-05-18  (1674)

Từ thời điểm ITIL 4 Foundation được phát hành vào tháng 2/2019. Đội tư vấn khóa đào tạo chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ các anh chị làm việc trong lĩnh vực CNTT. Và một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất đó là “Thi chứng chỉ ITIL 4 Foundation có dễ hay không?” 

Câu trả lời tuỳ thuộc vào người trực tiếp thi chứng chỉ. Cho đến hiện tại, qua những đợt tổ chức thi chứng chỉ cho các học viên ở Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Hà Nội của Apex Global thì tỉ lệ đậu ở cấp độ chứng chỉ ITIL Foundation khá cao. Chiếm 98,7% đỗ trên tổng số người đăng ký thi tại Apex Global (bao gồm học viên tự học và chỉ đăng ký thi).

Nội dung đề cập cấp độ ITIL 4 Foundation tập trung vào:

 • Kiểm tra sự hiểu biết các concept mới về hệ thống dịch vụ CNTT
 • Kiểm tra sự hiểu biết đúng về các thuật ngữ, ngữ nghĩa được dùng trong hệ thống dịch vụ
 • Kiểm tra lại sự hiểu biết về các practices cơ bản để vận hành hệ thống dịch vụ

Format đề thi như sau:

 • Câu hỏi trắc nghiệm: 40 câu hỏi (mỗi câu hỏi thường có 4 đáp án chọn lựa)
 • Thời gian: 60 phút (trong trường hợp người thi đăng ký tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ thì được +15 phút)
 • Điều kiện pass: ứng viên phải đạt tối thiểu tỉ lệ 65% câu hỏi trả đúng (tương ứng với 26 câu trả lời đúng)
 • Hình thức thi: Online
 • Ngôn ngữ thi: English
 • Điều kiện dự thi: không có điều kiện ràng buộc

Vậy nếu học viên tự học và đăng ký thi ở trung tâm được không? Câu trả lời là được. Thỉnh thoảng vẫn có vài anh chị học viên tự học và đăng ký thi tại Apex Global. 

(Hình ảnh đào tạo lớp inhouse ITIL 4 Foundation cho FPT Software vào tháng 8/2019 ở Tp. Hà Nội)

Ở cấp độ Foundation thì thường có 3 hình thức học chính:

 • Đăng ký học online trên các nền tảng tiếng Anh. Hình thức này phù hợp với các anh chị có năng lực tiếng Anh tốt, có khả năng tự học cao và quan trọng hơn là có khả năng tự trả lời câu hỏi của bản thân để hiểu đúng kiến thức được chia sẻ qua video. Chi phí học khá rẻ và không có hoá đơn VAT. Tuy nhiên việc tương tác với giảng viên khá hạn chế. 
 • Tự nghiên cứu và học qua sách ITIL 4. Hình thức này thường các chuyên gia ITSM hay áp dụng, nhưng không phổ biến ở Việt Nam. Khi khả năng tự học không tốt thì có thể dẫn đến hiểu sai một cách hệ thống. Thường học theo cách này thì chi phí học khá thấp.
 • Học với giảng viên uỷ quyền. Hình thức này sẽ tốt nhất cho người học. Giảng viên uỷ quyền là người được Axelos và PeopleCert đánh giá theo các tiêu chí rất khắt khe trước khi cấp giấy phép đào tạo. Ngoài việc giảng kiến thức của ITIL yêu cầu thì giảng viên sẽ trả lời các câu hỏi mang tính ứng dụng, tình huống của người học. Điều này giúp học viên hiểu đúng đắn kiến thức và thúc đẩy ứng dụng phù hợp.

Theo thống kê từ dữ liệu các cuộc gọi từ đội tư vấn của Apex Global ghi nhận thì những anh chị đến từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các công ty tập đoàn lớn ở Việt Nam đặt câu hỏi này nhiều nhất trong tổng số các cuộc gọi tư vấn. Ở các loại hình doanh nghiệp lớn này thì có nhiều doanh nghiệp đã bắt buộc nhân viên IT phải có chứng chỉ ITIL Foundation. 

(Hình ảnh khoá học public ITIL 4 Foundation tại văn phòng Apex Global ở Tp. HCM vào tháng 12/2019)

Nhiều học viên chia sẻ rằng “Anh/chị cảm thấy khá lo lắng khi đăng ký chứng chỉ ITIL 4 Foundation’’. Nhưng sau khi học với giảng viên uỷ quyền Đoàn Đức Đề thì mọi thứ trở nên rất dễ dàng, trong số đó có nhiều anh chị học viên đã đăng ký thi ngay ở cuối khoá học. Cũng có nhiều anh chị học viên đăng ký thi sau 2 tuần dưới sự hướng dẫn ôn thi của giảng viên và sự hỗ trợ tận tình của đội tư vấn đào tạo chúng tôi.

Tóm lại, dễ hay khó còn tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người. Nhưng theo với những gì đội tư vấn chúng tôi hỗ trợ từ khi có giấy phép uỷ quyền đào tạo và thi ITIL từ năm 2016 thì thi ITIL cấp độ Foundation không quá khó với những người đã từng tham gia khoá đào tạo của Apex Global.

APEX Learning Content Development Team

Thông tin tham khảo khác cho quý anh chị học viên:

 • Đều đặn mỗi tháng, Apex Global vẫn luôn khai giảng các khóa đào tạo public ITIL 4 Foundation tại Tp. Hồ Chí Minh và Tp. Hà Nội.
 • Apex Global vẫn đang chiêu sinh học viên cho các khóa đào tạo ITIL Specialist chuyên sâu trong chương trình ITIL Expert 2020 theo phiên bản 4. Trong hai năm 2018 và 2019, Apex Global đã đào tạo thành công 17 ITIL Expert cho thị trường CNTT Việt Nam