Hotline

0963 801 047
APEX Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Tại sao Business Analysis là top technical skill cho CIO, CTO, Head of IT, IT Manager?

2017-04-29  (2472)

Kết quả khảo sát của Deloitte năm 2013 có đề cập Business Analysis là top kỹ năng nghề mà các vị trí cấp cao của chức năng IT cần trang bị để đáp ứng nhu câu ngày càng cao của các bộ phận nghiệp vụ khác trong doanh nghiệp (khách hàng của IT). Điều gì đã tạo ra sự thay đổi này?

Business Analysis la ky nang can cho CIO

Trước hết phải kể đến môi trường kinh doanh thay đổi nhanh hơn trong những năm gần đây. Xu thế người tiêu dùng thanh đổi nhanh với giai đoạn trước, người tiêu dùng đã sẵn sàng mua hàng trên thiêt bị di động của họ. Các danh nghiệp trong ngành cạnh tranh khốc liệt hơn để dành ưu thế trên thị trường. Chính những thay đổi này đòi hỏi doanh nghiệp cần tung ra thì trường những sản phẩm, dịch vụ mang nhiều giá trị hơn cho khách hàng đầu cuối của mình trong thời gian ngắn hơn. Điều này tạo nên áp lực lớn với chủ doanh nghiệp và các bộ phận nghiệp vụ. Họ cần trợ lý hỗ trợ đắt lực để phẩn tích tìm ra những hạn chế trong quy trình để tối ưu, cần ứng dụng nhiều công nghệ mới để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới làm gia tăng lợi thế cạch tranh trên thương trường.

Cách đây khoản 5 năm, ở các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam bắt đầu nói đến Cloud Computing, Mobility, Sociality. Nhưng ở thời điểm 2 năm gần đây thì nhiều danh nghiệp trong nhóm này đã tận dụng những xu hướng công nghệ trên để đưa ra các hướng giải quyết cho bài toán kinh doanh của mình. Nhiều công việc chính của bộ phận CNTT đã dần chuyển cho các đối tác bên ngoài hỗ trợ. Ví dụ như dịch vụ cung cấp cơ sở hạ tầng, dịch vụ máy in, dich vụ helpdesk, dịch vụ email, dịch vụ phát triển phần mềm,… bộ phận CNTT không còn là nơi tiêu tiền như nhiều người nghĩ, mà đó là nơi hỗ trợ tạo ra tiền cho doanh nghiệp.

Đó là thay đổi ở các doanh nghiệp FDI, vậy những doanh nghiệp ngoài FDI sẽ ảnh hưởng như thế nào với xu hướng này? Đó cũng là trăn trở của nhiều IT Manager chia sẻ trên mạng xã hội gần đây. Phải thừa nhẩn rằng, đó là xu thế thay đổi tất yếu, và không sớm muộn gì cũng ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Chủ doanh nghiệp và các phòng ban nghiệp vụ đang dần nhìn IT là đối tác – partner thay vì bộ phận hỗ trợ thuần tuý.

Business Analysis la ky nang can cho CIO1

Chủ doanh nghiệp và các bộ phận nghiệp vụ cần gì ở một đối tác? Họ cần đối tác IT hiểu được niềm trăn trở của họ, các vấn đề trong quy trình, sản phẩm, nắm được các xu thế thay đổi từ môi trường kinh doanh, công nghệ và tận dụng chúng để đưa ra các hướng giải quyết bằng các pháp đề xuất (Business Case) mang nhiều giá trị cho nhu cầu kinh doanh. Họ cần một đối tác có một bộ đồ nghề mới đó là công cụ phân tích kinh doanh, họ cần đối tác nói được ngôn ngữ nghiệp vụ của họ,… những thứ này được nêu ra trong BABOK v3 (The Guide to Business Analysis Body of Knowledge). Bạn cần đọc thật nhanh để trang bị kỹ năng mới cho công việc của mình đáp ứng sự thay đổi.

Môi trường kinh doanh đã thay đổi, các bộ phận CNTT ở doanh nghiệp FDI đã thay đổi. Còn bạn đã sẵn sàng cho xu thế thay đổi này chưa?

by Cao Trần