Hotline

0963 801 047
APEX Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Kinh nghiệm thi chứng chỉ COBIT 5

2016-09-20  (2061)

Chứng chỉ quốc tế COBIT 5 là một chứng chỉ có giá trị, cũng giống như lệ phí thi các chứng chỉ quốc tế khác, lệ phí thi COBIT 5 tương đối đắt. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng để thi tốt là điều rất cần thiết. Trong phạm vi bài này tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn vượt qua kỳ thi một cách hiệu quả.

cobit5-roadmap

1. Cấu trúc đề thi COBIT 5

Đề thi COBIT 5 gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm. Bạn có 40 phút để làm bài thi và phải chọn đúng đáp án ít nhất là 25 câu (50%) thì bạn sẽ vượt qua kỳ thi này. Điều này có nghĩa là bạn có tối đa 48 giây để trả lời cho một câu hỏi, để hoàn thành bài thi kịp thời gian thì ngoài kiến thức về COBIT 5 bạn cần thêm kỹ năng quản lý thời gian.

Các bạn có thể thi online hoặc thi trên giấy với các yêu cầu về thời gian và kết quả là như nhau.

Đọc thêm: APEX Global được chứng nhận trung tâm đào tạo tất cả các khoá Axelos ITIL và thi lấy chứng chỉ quốc tế ở EXIN

2. Tham gia vào khoá học được uỷ quyền

Không bắt buộc bạn phải tham gia vào khoá học được uỷ quyền để có thể thi chứng chỉ quốc tế, nhưng tôi khuyên bạn nên tham gia vào những khoá học được uỷ quyền này:

  • Nội dung giáo trình sẽ phủ đủ yêu cầu đề cương khoá học
  • Giáo trình được thiết kế bởi các chuyên gia nhiều kinh nghiệm nên rất bài bản và dễ hiểu
  • Giảng viên là người được chứng thực về kinh nghiệm, kiến thức và phương pháp
  • Bạn sẽ được truyển đạt kinh nghiệm thi hữu ích từ giảng viên

Đọc thêm: Doanh nghiệp nên chọn triển khai ITIL hay COBIT hay ISO/IEC 20000?

3. Làm tốt bài thi mẫu

Khi làm đề thi mẫu, bạn sẽ có các lợi ích sau:

  • Kiểm tra lại kiến thức về COBIT 5
  • Kiểm tra tốc độ và thời gian thi
  • Khi bạn làm sai một câu nào đó, bạn có thể kiểm tra xem lý do bạn sai và câu trả lời đúng là gì. Điều này giúp củng cố thêm kiến thức của bạn

Thông qua việc làm bài thi mẫu và kết quả của bài thi, bạn sẽ biết là bạn đã sẵn sàng cho buổi thi chính thức hay chưa.

Đọc thêm: Kinh nghiệm thi ITIL Intermediate

4. Đọc kỹ đề cương

Mỗi tổ chức đào tạo sẽ có một giáo trình khác nhau, nhưng đề cương thì áp dụng chung cho tất cả. Bạn cần đọc kỹ nội dung đề cương để xem kiến thức nào mình đã nắm chắc và vấn đề nào chưa rõ, thông qua đó bạn sẽ xem thêm những phần chưa rõ để đảm bảo bạn hiểu rõ từng kiến thức theo yêu cầu của đề cương (Lưu ý: Đề thi và tài liệu đào tạo được thiết kế dựa theo đề cương)

5. Đọc định nghĩa về thuật ngữ

Một trong những vấn đề hay gặp phải là các định nghĩa về các thuật ngữ không giống nhau giữa các Chuẩn, Framework, model, điều nay dẫn đến các lỗi sai rất đáng tiếc. Với COBIT 5, bạn có thể lấy bảng định nghĩa thuật ngữ miễn phí tại ISACA . Bạn nên đọc để hiểu các thuật ngữ được định nghĩa và sử dụng như thế nào trong ngữ cảnh của COBIT 5.

Đọc thêm: INCIDENT & PROBLEM: ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT?

6. Tự tin thực hiện bài thi

Tâm lý thi rất quan trọng, bạn phải thật sự bình tĩnh và giữ tâm lý thoải mái trong khi thi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi hoặc không hiểu vấn đề nào đó, bạn có thể đánh dấu để làm sau. Thời gian rất ngắn, bạn không nên dừng lại ở một câu hỏi quá lâu. Bạn nên tập trung cho các câu tiếp theo, sau khi đi hết một vòng, bạn sẽ quay trở lại, nếu bạn vẫn không chắc chắn thì nên dựa vào cảm tính để chọn, không nên bỏ đáp án của bất kỳ câu hỏi nào.

-APEX Learning Content Development Team-