Hotline

0963 801 047
APEX Global
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

Đâu là bộ tiêu chí chọn nhà cung cấp giải pháp CNTT phù hợp

2017-12-21  (1293)

Có một bạn đặt câu hỏi cho tôi rằng “Công ty em có kế hoạch triển khai ERP và theo anh nên bắt đầu từ đâu?”. Câu hỏi đi kèm với sự lo lắng nhất định, bởi có quá nhiều câu chuyện về cái chết mang tên “dự án ERP” trên các kênh truyền thông và cả truyền miệng trong giới CNTT. Trong khi hệ thống thông tin ERP ảnh hưởng toàn bộ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, và hệ thống này quyết định rất nhiều đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ.

healthy living 101 (3)

Bắt đầu từ đâu? Có nhiều nhà quản lý CNTT chỉ tham gia dự án dưới góc độ kỹ thuật và chủ dự án là bộ phận nghiệp vụ. Tôi xin bỏ qua đối tượng này. Trong khi đó có nhiều nhà quản lý CNTT năng động và được sếp tin tưởng giao làm chủ dự án ERP. Họ rất cầu thị và mang trong mình niềm trăn trở của ông sếp để làm sao giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh bằng việc nâng cao hệ thống quản trị.

Có nhiều ông sếp gây áp lực bằng cách yêu cầu nhà quản lý CNTT trả lời chi phí dự kiến và đối tác để triển khai trong thời gian ngắn. Ở tình huống này các nhà quản lý CNTT tập trung vào tìm nhà cung cấp giải pháp CNTT. Nhưng đâu là bộ tiêu chí để chọn 1 nhà cung cấp phù hợp? Một câu hỏi đầy thách thức đối với các nhà quản lý CNTT chưa có nhiều kinh nghiệm với nghề.

Quay lại với trường hợp ở trên. Tôi đặt câu hỏi với nhà quản lý CNTT.

 • Bạn đang đi xe ô tô hay xe máy?
 • Em đi xe máy.
 • Bạn đi xe máy gì?
 • Em đi Air Black.
 • Tại sao em không mua xe của hãng khác mà lại chọn Air Black của Honda?
 • Air Black chạy lợi xăng, kiểu dáng cũng okies, vừa túi tiền và là xe của Honda (bền), nói chung là đáp ứng đúng nhu cầu đang có.
 • Rõ ràng em đã biết mình muốn gì và cụ thể hoá được cái muốn trước khi chọn lựa chiếc xe. Right?
 • Anh vui tính thật! Nhưng đã có vài t hầm với trăn trở của em. Quay lại với dự án ERP, em cần phát triển bộ tiêu chí để chọn nhà cung cấp đúng không?

Cụ thể là bạn cần trả lời mấy cấu hỏi sau:

 • Điều ông sếp muốn là gì từ dự án này?
 • Mục tiêu chiến lược của công ty đặt vào dự án này là gì? Ví dụ triển khai ERP để làm đẹp hệ thống quản trị rồi bán giá cao, hay để nâng cao năng lực vận hành quản trị thì chọn lựa sẽ khác.
 • Yêu cầu của nghiệp vụ là gì? Thường các nhà quản CNTT không nắm và lờ đi. Yêu cầu nghiệp vụ là thứ không có doanh nghiệp nào giống doanh nghiệp nào. Và đó cũng là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Nhưng đây thường là điểm tử cho dự án.
 • Mỗi nhà cung cấp đáp ứng được bao nhiêu % yêu cầu nghiệp vụ?
 • Nhà cung cấp đã triển khai cho ai trong quá khứ? Kết quả dự án như thế nào? Bao nhiêu dự án thất bại và thành công? Nguyên nhân thành công và thất bại là gì?
 • Đội ngũ nhân lực của dự án gồm những ai? Khả năng chinh chiến dự án của họ như thế nào?
 • Nhà cung cấp có sẵn sàng cam kết “Penalty” nếu timeline và chất lượng không đảm bảo trong 1 giới hạn cụ thể? Làm dự án phải nghĩ đến việc thu tiền nhà cung cấp để đẩy họ vào tình huống phải triển khai thành công giúp mình.
 • Nhà cung cấp có thể tham gia làm Blueprint với mình? Chuyên gia nào của nhà cung cấp tham gia?
 • Phương pháp luận để tiếp cận dự án là gì?
 • Tư duy kinh doanh của ông sếp bên nhà cung cấp là gì? Chiến lược kinh doanh ra sao? Liệu nhà cung cấp còn tồn tại và hỗ trợ tốt cho đến hết vòng đời của sản phẩm?

Tuỳ đặc thù bối cảnh của doanh nghiệp mà sẽ có những câu hỏi khác, mức độ ưu tiên của câu hỏi cũng tuỳ thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp. Nhà cung cấp giải pháp luôn nói thứ hay ho mà họ có để làm sao lấy được đơn hàng. Họ luôn nói thứ tốt nhất “best”, trong khi bạn cần cái phù hợp “optimal”. Với một bộ tiêu chí rõ ràng thì bạn mới đánh giá được đâu là điểm mạnh và giới hạn của nhà cung cấp.

***

Đây là bài viết cùng chủ đề “Thực hành quản lý dự án CNTT“. Các phần đã phát hành của bài viết:

* Phần 1: Tầm quan trọng của việc viết kế hoạch quản lý dự án CNTT

* Phần 2: Các yếu tố quan trọng tạo nên Project Schedule có tính khả thi cao

* Phần 3: Nghệ thuật thiết kế hệ thống quản lý dự án của IT Project Manager

* Phần 4: Risk và Issue, Project Manager chọn xử lý món nào?

* Phần 5: Quản lý cam kết của stakeholder trong dự án CNTT hiệu quả

* Phần 6: Làm sao để giám sát và kiểm soát dự án CNTT?

***

Thật tệ hại, khi bạn làm sơ sài trong bước này, đặc biệt với các dự án lớn kiểu như ERP. Để rồi bạn phải chung sống cái thất vọng phát sinh trong quá trình triển khai cho đến hết vòng đời của sản phẩm. Đối với các dự án quan trọng, việc chọn nhà cung cấp nhiều khi giống như kết hôn với một ai đó, cần đánh giá tính phù hợp và khả năng chịu đựng cả đôi bên để chúng ta có thể vui sống mỗi ngày.

by Cao Trần