Hotline

0963 801 047
APEX Global Education
ACADEMY FOR PROFESSIONAL EXCELLENCE

5 sai lầm thường gặp của những Tân binh ITIL

2016-04-08  (4227)

Những chuyên viên CNTT vừa được chứng nhận ITIL rất hào hứng và năng động khi bước vào dự án Quản lý dịch vụ CNTT (IT Services). Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức một cách rõ ràng rằng việc lấy được chứng chỉ chỉ mới là bước đầu tiên trong cuộc chơi. Áp dụng ITIL framework vào ITSM đòi hỏi phải có hiểu biết sâu rộng về những thay đổi xung quanh quy trình tổ chức, nguồn lực và công nghệ. Ngoài ra cũng cần có tầm nhìn dài hạn liên quan đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp để bắt đầu quy trình áp dụng ITIL cho toàn doanh nghiệp. Những đánh giá liên tục của dự án cải tiến cũng là điều bắt buộc.

Five Common Mistake of Newbie ITIL

  1. Đề cao định hướng quy trình

Các chuyên viên vừa hoàn thành khoá học ITIL Foundation có một sự thôi thúc để tạo ra hướng đi đúng. Trong nỗ lực này, thông thường họ sẽ thiết lập các nhóm riêng biệt để quản lý sự cố, vấn đề cũng như những thay đổi xảy ra trong một dự án.

Tuy nhiên, bước này hoàn toàn phản tác dụng với khái niệm quản lý dịch vụ CNTT. Do đó, các chuyên viên mới nhận chứng chỉ nên hiểu rằng không phải quy trình nào cũng cần nhóm chuyên môn. Quy trình chỉ là tập hợp các hoạt động và đa số các quy trình có thể được giải quyết bởi một nguồn lực và đôi khi nguồn lực ấy có thể xử lý nhiều hoạt động trong cùng một lúc.

Bởi vậy, tốt hơn là nên tập trung vào thủ tục (procedures), phụ thuộc vào các hoạt động khác nhau của quy trình cụ thể. Những thủ tục này có thể được củng cố và đưa vào quy trình kinh doanh mới.

  1. Chứng chỉ ITIL và tập hợp các trách nhiệm trên vai

Chứng chỉ ITIL không phải là tất cả những gì cần để thực hiện ITSM thành công. Vòng đời dịch vụ được học trong khóa đào tạo chỉ là phiên bản cơ bản của quy trình ITSM phức tạp trong thực tế. ITIL không cung cấp hướng dẫn đầy đủ để một doanh nghiệp đạt được những lợi ích kinh doanh cụ thể.

  1. Quy trình quan trọng hơn dịch vụ

Những chuyên viên ITIL mới nhận chứng chỉ ITIL Foundation thường tập trung vào ổn định các quá trình trước khi tìm hiểu về các dịch vụ đang cung cấp bởi doanh nghiệp. Điều này có thể đáng sợ như đưa ra quyết định tạo ra sự chuẩn hoá về quy trình/thủ tục như là giải pháp để chuyển hoá doanh nghiệp thành nhà cung cấp dịch vụ CNTT.

  1. Thực hiện một dự án mà không cần trợ giúp

ITIL đề cao thực tế, CNTT đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp khác nhau thông qua các dịch vụ. Đối với điều này, bộ phận CNTT nên phối hợp với các bộ phận khác để đáp ứng và hỗ trợ các nhu cầu kinh doanh khác nhau. Do đó, triển khai một công cụ hoặc một quy trình một cách độc lập mà không có hướng dẫn thích hợp thì rất nguy hiểm.

  1. Thấy được nhu cầu kinh doanh trong khi phát triển danh sách các dịch vụ

Tài liệu hoá các dịch vụ cung cấp bởi CNTT luôn là một khởi đầu tốt cho các doanh nghiệp khác nhau trong khi phát triển một danh mục dịch vụ. Tuy nhiên, để thấy được rõ các khoảng cách giữa kỳ vọng của doanh nghiêp và thực tế, chúng ta cần đối chiếu tất cả các thành phần của dịch vụ để đánh giá tại mỗi khâu của chu trình.

ITIL đã được sử dụng trong các doanh nghiệp hơn ba thập kỉ qua. Mặc dù ITSM đã hỗ trợ một số doanh nghiệp trên toàn thế giới, Việc hiểu đúng giúp bạn khai thác tốt hơn giá trị của ITIL.

APEX Learning Content Development Team

(Nguồn: simplilearn.com)


APEX Global thường xuyên tổ chức khoá đào tạo về ITIL 2011 Foundation. Bạn có thể tham khảo lịch đào tạo ở link Public Training Schedule. Hoặc đọc thêm các bài viết chuyên đề về kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý, xu thế công nghệ,… liên quan đến CNTT ở link APEX Global News.

Để được tư vấn thêm về các khoá đào tạo của APEX Global, bạn hãy gọi hoặc email đến:  (+84-8) 62 718 187; info@apexglobal.com.vn